Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Thanh tra tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2010 - 2014

Ngày 23/5/2015, Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành Thanh tra giai đoạn 2010 - 2014. Tham dự hội nghị có lãnh đạo: Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; cán bộ công chức Thanh tra tỉnh, Chánh Thanh tra các huyện, thành phố, các sở cơ quan thuộc UBND tỉnh cùng 32 cá nhân điển hình tiên tiến ngành Thanh tra tỉnh.
      Trong giai đoạn 2010 - 2014, việc tổ chức xây dựng các phong trào thi đua ngành Thanh tra đã chú trọng bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, thường xuyên thực hiện chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động phong trào thi đua, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến đã từng bước định hướng tổ chức phong trào thi đua đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực. Đã quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức vai trò, vị trí và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong ngành, từ đó thu hút được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua. Việc thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn về công tác thi đua khen thưởng và triển khai phong trào thi đua tại các đơn vị đã góp phần phát hiện các điển hình tiên tiến, khuyến khích tinh thần hăng hái thi đua lập thành tích của các tập thể, cá nhân nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, cụ thể trên các mặt:
     Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: Từ 2010-2014 toàn ngành Thanh tra của tỉnh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tiếp 17.216 lượt công dân; tham mưu giải quyết xong trên 90% số đơn thư phát sinh; đặc biệt đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 1130/KH-TTCP ngày 10/5/2012 và Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 của Thanh tra Chính phủ về rà soát các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài. Do vậy, đến nay tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.
     Về thanh tra hành chính: Trong 5 năm qua, toàn ngành đã triển khai thực hiện 661 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất  trên tất cả các lĩnh vực. Thông qua công tác thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn các hành vi vi phạm trong thực hiện chính sách xã hội, công tác quản lý tài chính, đất đai, xây dựng cơ bản,... Kiến nghị xử lý 154.321 triệu đồng và 1.045.247m2 đất các loại. Đề nghị xử lý hành chính 173 tập thể, 671 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 04 vụ việc với 06 đối tượng sai phạm trong công tác quản lý.
      Về công tác Phòng chống tham nhũng: Ngành Thanh tra đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức quán triệt triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của BCH TW Đảng khóa XI về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi năm 2012, Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản cùng các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
      Trong 05 năm qua, toàn ngành đã triển khai 159 cuộc thanh tra trách nhiệm  trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Qua thanh tra đã chỉ ra các thiếu sót của các đơn vị, đồng thời uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm của các đơn vị trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.
      Kết quả của ngành Thanh tra trong 5 năm qua đã được ghi nhận bằng những danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng: Năm 2012, Thanh tra tỉnh Bắc Giang vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất; đã có 38 lượt tập thể, 16 lượt cá nhân trong ngành được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng các bộ, ngành và Tổng Thanh tra Chính phủ và của Chủ tịch UBND tỉnh; 48 lượt tập thể, 128 lượt cá nhân được Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các sở, ngành và Chánh Thanh tra tỉnh tặng Giấy khen.
      Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận phân tích, làm rõ hơn kết quả đạt được cũng như những nguyên nhân của các hạn chế tồn tại, đặc biệt là đã rút ra các bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương, đơn vị, kiến nghị một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác của ngành trong thời gian tới.
      Nhân dịp này, Tổng Thanh tra Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể (Thanh tra huyện Lạng Giang) và 02 cá nhân; Chánh Thanh tra tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 32 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Thanh tra trong giai đoạn 2010-2014./.
Một số hình ảnh về Hội nghị:

Trương Văn Nam - Phó Chánh Thanh tra tỉnh