NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ CÔNG TÁC THANH TRA TRONG THỜI GIAN TỚI

Sáng 01/10/2021, đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì buổi làm việc với Thanh tra tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành: Nội vụ, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, và Ban Pháp chế HĐND tỉnh.
Đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Thanh tra tỉnh

Trong 9 tháng đầu năm, Thanh tra tỉnh đã chỉ đạo toàn ngành xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra hằng năm theo định hướng của Thanh tra Chính Phủ và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, Chủ tịch UBND tỉnh; tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bảo đảm không để chồng chéo. Kết quả sau 9 tháng thực hiện nhiệm vụ, toàn ngành thanh tra tỉnh đã triển khai 75 cuộc thanh tra hành chính, đã phát hiện sai phạm với số tiền hơn 20 tỷ đồng, 81 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với 597 tổ chức, đơn vị, cá nhân, phát hiện 325 tập thể, cá nhân vi phạm, 12 cuộc thanh tra trách nhiệm đối với người đứng đầu 24 cơ quan, đơn vị.

Chỉ đạo toàn ngành làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp hơn 4,4 nghìn lượt công dân, tiếp nhận gần 5,3 nghìn đơn các loại, tỷ lệ giải quyết đạt 80,6%. Đối với các vụ việc đông người, phức tạp, Thanh tra tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Tổ công tác, tiến hành rà soát 19 vụ, đến nay thực hiện xong các phương án xử lý 15 vụ; tập trung chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, TP thực hiện đợt cao điểm giải quyết KNTC trên địa bàn năm 2021.
Đồng chí Trương Văn Nam - Chánh Thanh tra tỉnh

Thời gian tới, Thanh tra tỉnh tiếp tục tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh triển khai thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC và phòng chống tham nhũng; nâng cao chất lượng tham mưu giải quyết các vụ việc KNTC, kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm, thiếu tinh thần trách nhiệm trong giải quyết KNTC...

Tại buổi làm việc, đại biểu đại diện cho các sở, ngành thảo luận làm rõ một số vấn đề về công tác phối hợp tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; việc đầu tư trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; công tác xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết KNTC.
Lê Vương Hoa