TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2021

Chiều ngày 09/10/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về cải cách hành chính với nội dung: Tăng cường năng lực công tác, thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2021.
        Nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, trên cơ sở những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân trong giai đoạn 2021 - 2030. Ngày 15/7/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 76/NQ-CP về Chương trình Tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030.
       Cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 tập trung vào 6 nội dung, đó là: Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công và Xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. CCHC được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tới, trong đó tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế của nền hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển đất nước, chú trọng cải cách chính sách tiền lương; xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Hội nghị tập huấn trực tuyến tại tỉnh Bắc Giang được tổ chức tại các điểm cầu: Thành phố Bắc Giang, UBND các huyện và UBND cấp xã. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo và trưởng các phòng, ban chuyên môn các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, UBND cấp xã và cán bộ công chức trực tiếp tham mưu công tác CCHC, kiểm soát TTHC; công chức thường trực tại Bộ phận Một cửa.

Đồng chí Phạm Minh Hùng - Vụ trưởng, Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ đã giới thiệu tại Hội nghị 2 chuyên đề chính, được đề cập trong Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ, đó là nội dung về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 và chỉ số CCHC cấp tỉnh, giải pháp nâng cao chỉ số CCHC của địa phương, phương pháp lập và triển khai Kế hoạch CCHC tại các cơ quan, đơn vị.
Đồng chí Phạm Minh Hùng - Vụ trưởng, Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, nhằm thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi chúng ta phải có sự thích ứng với cuộc chuyển đổi số. Với quan điểm: Muốn CCHC được thành công thì cần có sự quan tâm, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng; phải có sự kết nối, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị. Phải gắn CCHC với nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và hành động sáng tạo; đổi mới lề lối làm việc, phương thức quản trị hiện đại, trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước; tận dụng có hiệu quả thành tựu, tiến bộ khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, chuyển đổi thủ tục hành chính từ phương thức truyền thống sang phương thức hiện đại, phương thức vận hành Chính phủ điện tử (sử dụng Hệ thống thông tin, dịch vụ công, liên thông văn bản 4 cấp, Hệ thống báo cáo Quốc gia…) mục đích làm giảm thủ tục hành chính, tiến tới giảm giấy tờ; với lộ trình, bước đi phù hợp, tránh mọi biểu hiện bàng quan, thiếu tự tin, thụ động, nhưng không nóng vội, chủ quan, duy ý chí.

Hội nghị tập huấn trên giúp cho cán bộ trực tiếp tham mưu công tác CCHC, kiểm soát TTHC, công chức thường trực tại Bộ phận một cửa ở các cấp nâng cao được kỹ năng, phương pháp trong việc theo dõi, rà soát, đánh giá về CCHC, thủ tục CCHC, phân tích các chỉ số và xếp loại về CCHC. Qua đó chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch, phối hợp, tham mưu với lãnh đạo về CCHC trong lĩnh vực của ngành, cơ quan, đơn vị; góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.
                                                                        Lê Vương Hoa