Thanh tra tỉnh Bắc Giang công bố Quyết định thanh tra tại Sở Công thương và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Ngày 06/4/2022, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang Trương Văn Nam đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đối với Giám đốc Sở Công thương và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
(Chánh Thanh tra tỉnh Trương Văn Nam phát biểu tại buổi công bố
Quyết định thanh tra)

Thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2022 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang Trương Văn Nam đã ký Quyết định thanh tra số 37/QĐ-TTr, ngày 30/3/2022 và Quyết định thanh tra số 43/QĐ-TTr, ngày 31/3/2021 về thanh tra trách nhiệm việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của Giám đốc Sở Công thương và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2019-2021. Theo Quyết định thanh tra, Đoàn Thanh tra gồm các thành viên là công chức Thanh tra tỉnh Bắc Giang do Lãnh đạo phòng nghiệp vụ làm Trưởng đoàn. Thời gian tiến hành thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định (không kể ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định pháp luật). Nội dung thanh tra tập trung chủ yếu vào việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn; Công tác quản lý tổ chức bộ máy, biên chế đối với cán bộ, công chức, viên chức; Công tác quản lý tài chính; Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị; Công tác tiếp công dân; giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm... Nhiệm vụ quyền hạn của Trưởng Đoàn thanh tra và các thành viên Đoàn thanh tra được thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra, Luật Tiếp Công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Để thực hiện việc giám sát hoạt động của Đoàn Thanh tra, theo quy định tại Thông tư số 06/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ, Chánh Thanh tra tỉnh Trương Văn Nam cũng đã ký Quyết định số 38/QĐ-TTr ngày 31/3/2022 và Quyết định số 45/QĐ-TTr ngày 01/4/2022 cử ông Nguyễn Sơn Hồng và bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chánh Thanh tra tỉnh có nhiệm vụ giám sát hoạt động của 2 Đoàn thanh tra. Thời hạn giám sát được tính từ ngày công bố quyết định thanh tra đến thời điểm kết thúc thanh tra.
(Trưởng Đoàn thanh tra Nguyễn Chính Văn phát biểu tại
buổi công bố Quyết định thanh tra)

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang Trương Văn Nam chỉ đạo: Đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch, mục đích của hoạt động thanh tra nhằm phát hiện ra những sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật, đầu tư xây dựng cơ bản... để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục, phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật. Do nội dung thanh tra liên quan đến nhiều lĩnh vực, thời kỳ thanh tra dài, Đoàn Thanh tra cần phối hợp tốt với Văn phòng, các phòng, đơn vị trực thuộc của Sở để bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả thanh tra, đáp ứng yêu cầu theo kế hoạch đã đề ra. Quá trình thanh tra, các thành viên Đoàn Thanh tra, đối tượng thanh tra phải bảo đảm kỷ luật thông tin, hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Giám đốc 2 Sở chỉ đạo các bộ phận có liên quan phối hợp với Đoàn thanh tra trong việc thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo, phù hợp trong điều kiện tình hình mới; phân công đầu mối, bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc và tạo mọi điều kiện để Đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ.

(Giám đốc Sở Công thương Trần Quang Tấn phát biểu tại
buổi công bố Quyết định thanh tra)
Giám đốc Sở Công thương Trần Quang Tấn và Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội nhất trí, tiếp thu toàn bộ nội dung quyết định thanh tra, cũng như ý kiến chỉ đạo của Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang, đồng thời yêu cầu Văn phòng, các phòng, đơn vị trực thuộc chấp hành đúng yêu cầu của Đoàn Thanh tra về báo cáo, cung cấp hồ sơ, tài liệu, sổ sách, chứng từ liên quan đến nội dung thanh tra và làm việc trực tiếp với Đoàn thanh tra để làm rõ hiện trạng, bất cập, thiếu sót tại đơn vị đối với các nội dung thanh tra, qua đó giúp cho đơn vị thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.
Nguyễn Đức Minh