Thanh tra tỉnh kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam

ページビュー:
Sáng 18/11/2010, Thanh tra tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Thanh tra (23/11/1945-23/11/2010). Tới dự có đồng chí Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Thanh tra tỉnh các thời kỳ cùng cán bộ, viên chức trong ngành.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Thân Bá Cường- Chánh Thanh tra tỉnh đã ôn lại chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành Thanh tra Việt Nam nói chung và Thanh tra tỉnh Bắc Giang nói riêng. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 64 thành lập Ban Thanh tra đặc biệt, là tổ chức tiền thân của ngành Thanh tra Việt Nam với nhiệm vụ giám sát các công việc, nhân viên của Ủy ban hành chính và các cơ quan của Chính phủ.  Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ ngành Thanh tra đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Khoa phát biểu tại lễ kỷ niệm
        Những năm qua, Thanh tra tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh của Thanh tra Việt Nam và sự phát triển của địa phương. Tính riêng  từ năm 1997 đến nay, Thanh tra tỉnh đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra trên diện rộng, như: Thanh tra thực hiện dự án 327, dự án 773; thanh tra  ngành điện lực; thanh tra 5 nội dung kinh tế phường, xã; việc thực hiện Pháp lệnh Người có công; thực hiện các quy định pháp luật về thuế… Qua đó đã phát hiện các hành vi vi phạm chính sách pháp luật, quản lý tài chính, quản lý đất đai… với tổng số tiền sai phạm là hơn 120 tỷ đồng, trên 5 nghìn m2 đất các loại; trong đó kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 76 tỷ đồng, gần 5,7 triệu m2 đất và nhiều tài sản có giá trị khác. Cùng đó, các cấp, ngành trong tỉnh đã tiếp trên 117 nghìn lượt công dân, nhận 41,5 nghìn đơn thư; hàng năm tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đều đạt trên 91%....
          Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của ngành Thanh tra Bắc Giang đã đạt được trong thời gian qua và khẳng định: Ngành Thanh tra Bắc Giang đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, giữ vững an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ những khó khăn, sức ép công việc với những cán bộ làm công tác thanh tra, đồng thời yêu cầu ngành Thanh tra tỉnh trong thời gian tới cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng các cuộc thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo; chủ động phối kết hợp với các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan trong khối Nội chính để nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra; tuân thủ đầy đủ các quy trình trong giải quyết khiếu nại , tố cáo nhất là việc tổ chức đối thoại. Từng bước nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ (ngoài kiến thức pháp luật, năng lực nghiệp vụ chuyên môn cần có khả năng thuyết phục, vận động quần chúng). Đối với cán bộ thanh tra phải tránh bệnh” ngạo mạn nghề nghiệp và tư vấn cả hai bên” trong thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo và phải thực hiện tốt 14 chữ “ Tận tụy – Nắm vững luật pháp- Công tâm – Bản lĩnh – Liêm khiết và Lắng nghe”./.

Nguồn: bắc giang.gov.vn