Thanh tra tỉnh phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tập huấn nghiệp vụ về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng

Ngày 28/11/2023, tại Trung tâm Chính trị huyện Lục Ngạn, Thanh tra tỉnh phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng cho trên 120 cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Đây là những cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tham mưu và có thẩm quyền giải quyết các vụ việc khiêu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và trực tiếp triển khai, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng thuộc các cơ quan, đơn vị các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Sơn Hồng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh và đồng chí Lã Thế Nam - Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh trực tiếp là báo cáo viên tại Hội nghị.

(Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang - Nguyễn Sơn Hồng
phổ biến tại Hội nghị tập huấn)

Rút kinh nghiệm từ những lần tập huấn trước và căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, Hội nghị tập huấn lần này được thực hiện kết hợp giữa phương pháp truyền thống cũ và phương pháp mới “cầm tay chỉ việc”. Báo cáo viên đã chia sẻ với các học viên những kinh nghiệm về công tác tiếp công dân, phân loại xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng chống tham nhũng được đúc kết từ thực tiễn, đồng thời trao đổi, phân tích những điều luật cụ thể, đặc biệt là những điều luật hiện còn có những cách hiểu khác nhau và đưa ra nhũng ví dụ cụ thể trong thực tiễn để làm rõ vấn đề; các quy định của pháp luật về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm nếu có sai phạm. Bên cạnh đó, Báo cáo viên cũng đã trao đổi, giải đáp các câu hỏi, các tình huống do các học viên đưa ra. Qua đó đã giúp cho các học viên dễ nhớ, dễ hiểu, hiểu đúng các quy định của pháp luật, giải quyết được các tình huống và không mắc phải những sai phạm trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao.
       Hội nghị tập huấn lần này với mục đích nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả cho đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong phục vụ nhân dân, bảo đảm việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng chống tham nhũng, qua đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Nguyễn Đức Minh - Thanh tra tỉnh