UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Luật Tố cáo năm 2018

Sáng ngày 25/7/2019, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, quán triệt thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Luật Tố cáo năm 2018 và Nghị định hướng dẫn thi hành cho trên 1.000 đại biểu ở các điểm cầu trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Quốc Văn - Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra, Thanh tra Chính phủ là báo cáo viên truyền đạt tại Hội nghị.
Thành phần tham dự Hội nghị tập huấn có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các Ban, cơ quan thuộc Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ các các đoàn thể chính trị - xã hội; các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các huyện ủy, thành ủy, UBND huyện, thành phố; công chức cấp xã và toàn thể đội ngũ công chức, thanh tra viên ngành Thanh tra tỉnh Bắc Giang. Hội nghị Trung tâm được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (Quảng trường 03/2, thành phố Bắc Giang) và được truyền hình trực tuyến đến 10 điểm cầu ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu khai mạc, quán triệt chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn nhấn mạnh: Việc tập huấn, quán triệt thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Luật Tố cáo năm 2018 là rất cấp thiết, giúp cho các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là đội ngũ công chức, Thanh tra viên ngành Thanh tra có nhận thức đúng, đủ và kịp thời các nội dung của 02 văn bản Luật, từ đó vận dụng, áp dụng hiệu quả vào công tác; sau Hội nghị sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các đơn vị, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người dân nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm

Tại Hội nghị, đồng chí Báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung cơ bản, phổ quát của 02 văn bản Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo và 02 Nghị định hướng dẫn thi hành, đặc biệt là những nội dung mới, nội dung thường xuyên phát sinh, áp dụng, vận dụng đối với các cơ quan, đơn vị ở địa phương.

Đ/c Nguyễn Quốc Văn - Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại Hội nghị.

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 gồm 10 Chương, 96 Điều; Luật này thay thế Luật Phòng, chống tham nhũng số 55/2005/QH11 (được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 01/2007/QH12 và Luật số 27/2012/QH13), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 quy định chi tiết một số điều Luật Phòng, chống tham nhũng.
Luật Tố cáo năm 2018 gồm 9 chương với 67 điều; Luật này thay thế Luật Tố cáo số 03/2011/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Luật Tố cáo đã được Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019  quy định chi tiết một số điều.
Nguyễn Toan-Văn phòng CQ